Nguyên nhân kính ô tô bị nứt – Những sai lầm không đáng có

438 lượt xem
Nguyên nhân kính ô tô bị nứt

Khoa học và kỹ thuật càng phát triển làm xuất hiện nhiều phương tiện nhiều dòng ô tô. Nguyên nhân kính ô tô bị nứt là vấn đề còn nan giải khi hiện tượng này xuất hiện này càng nhiều. Nhằm đáp ứng nhu cầu của người dùng các phương tiện thông minh đã ra đời. Nhưng đi kèm với đó là những sự cố nghiêm trọng thường xuyên xảy ra. Bài viết này sẽ đưa ra những nguyên nhân khiến kính ô tô bị nứt.

Một số nguyên nhân kính ô tô bị nứt thường gặp

Kính ô tô bị nứt là một vấn đề nguy hiểm có thể gây ra những tai nạn không đáng có. Những nguyên nhân này có thể đến từ chủ quan hoặc khách quan của người dùng. Bạn cần nắm những nguyên nhân kính ô tô bị nứt để có những phương án xử lý kịp thời. 

Mua và sử dụng kính ô tô có chất lượng kém

Chất lượng kính ô tô đóng vai trò quan trọng trong việc đảm bảo sự an toàn của xe. Kính ô tô kém chất lượng có xu hướng dễ vỡ dưới áp lực nhỏ. Điều này có thể gây ra nhiều phiền toái và rủi ro đến người sử dụng. Đây được coi là nguyên nhân kính ô tô bị nứt thường gặp nhất.

Nếu bạn sử dụng loại kính rẻ tiền và kém chất lượng, khả năng cao bạn sẽ đối mặt với các tác động vào kính. Thậm chí, chỉ một lực đập nhẹ cũng có thể dẫn đến việc kính bị nứt ngay lập tức. Do đó, để tránh những vấn đề không đáng có này, sử dụng kính chất lượng là lựa chọn tốt. Mặc dù có thể tốn kém nhưng sẽ đem lại sự an tâm khi sử dụng. Điều này giúp bạn có thể trải nghiệm tốt trong các chuyến đi của mình.

Nguyên nhân kính ô tô bị nứt có thể do sử dụng kính có chất lượng kém

Nguyên nhân kính ô tô bị nứt có thể do sử dụng kính có chất lượng kém

Nguyên nhân kính ô tô bị nứt do lắp đặt kính chắn gió không đúng cách

Kính chắn gió có chất lượng kém hoặc không được lắp đặt đúng cách là một vấn đề không phổ biến trong các chiếc ô tô mới. Tuy nhiên, đối với những xe cũ được mua lại và đã thay thế kính chắn gió. Việc đảm bảo tiêu chuẩn an toàn, độ chính xác là điều thường xuyên xảy ra.

Nếu bạn mua tấm kính chắn gió vô cùng chất lượng nhưng việc lắp đặt sai cũng có thể gây hư hỏng nặng. Vì vậy, khi mua xe cũ hoặc thay kính chắn gió cần tìm nơi uy tín để tránh điều này. 

Do thời tiết thay đổi nắng, mưa đột ngột

Nguyên nhân kính ô tô bị nứt cũng có thể từ sự cố về nhiệt độ thay đổi bất thường. Nhiệt quá nóng quá cao gây ra tình trạng rạn nứt trên kính chắn gió xe của bạn. Khi bạn dừng xe dưới ánh nắng mặt trời gay gắt trong một thời gian dài. Sau đó bạn tiến hành rửa xe bằng nước lạnh đột ngột, không thể loại trừ khả năng kính chắn gió ô tô bị nứt vỡ ngay. Điều này xảy ra do sự mở rộng và co rút của vật liệu kính khi bị tác động bởi nhiệt độ đột ngột. 

Nếu xe bạn chịu nóng nắng trong vài giờ đồng hồ thì chỉ cần một viên đá nhỏ có thể khiến xe bạn vỡ toang. Do đó, hãy trang bị những tấm chắn gió để đảm bảo xe bạn tránh nắng, tránh mưa.

Kính ô tô bị nứt do sỏi đá trên đường

Khi lái xe trên một đoạn đường đầy sỏi đá, có nguy cơ các viên sỏi đá bật lên vào kính chắn gió. Điều này gây ra rạn nứt trực tiếp trên bề mặt kính. Mặc dù tỷ lệ xảy ra việc này không cao nhưng vẫn cần chú ý. Hơn nữa, tình trạng có thể trở nên nghiêm trọng hơn khi các vết nứt trên kính chắn gió kéo dài do rung lắc khi lái xe hoặc khi xe đi qua các vùng gập ghềnh trên đường.

Để phòng ngừa tình trạng này, bạn cần lưu ý khi lái xe trên đoạn đường có nhiều sỏi đá. Người lái xe hãy điều khiển tốc độ một cách cẩn thận và ổn định. Đặc biệt phải giữ khoảng cách an toàn với xe phía trước và tránh sỏi đá từ bánh xe khác phóng lên đập vào kính chắn gió xe ô tô của bạn. Mặc dù nguyên nhân kính ô tô bị nứt do sỏi đá không phổ biến. Nhưng để tránh sự cố xảy ra, bạn cần quan sát kỹ các đoạn đường có sỏi đá nhiều. 

Người dùng cần nắm các nguyên nhân để tránh và hạn chế nhỏ nhất thiệt hại

Người dùng cần nắm các nguyên nhân để tránh và hạn chế nhỏ nhất thiệt hại

Có nên thay kính ô tô khi chỉ là những vết nứt nhỏ?

Khi kính ô tô bị nứt, có những vết nứt nhỏ như hạt đỗ, đầu đũa hoặc vết nứt dài vài cm. Nhiều chủ xe có ý định yêu cầu bên bảo hiểm thay thế ngay kính mới. Tuy nhiên, họ không hoàn toàn nhận ra những rủi ro tiềm ẩn khi thay kính. Đặc biệt với nguyên nhân kính ô tô bị nứt do sỏi đá gây nên vết nứt vô cùng nhỏ. Trong trường hợp này, bạn có thể đưa xe đến gara để hàn kính thay vì thay kính hoàn toàn.

Một điều quan trọng cần nhấn mạnh là việc thay kính mới không đảm bảo sẽ giữ nguyên chất lượng và độ an toàn như kính lái ban đầu được lắp ráp bằng quy trình tự động trên dây chuyền trong nhà máy.

Khi quyết định thay kính chắn gió, bạn sẽ phải đợi một thời gian dài. Ngoài ra, chi phí thay kính cũng là một khoản đáng kể. Một lần thay kính lái, với các loại kính tiêu chuẩn, có thể lên đến 7-8 triệu đồng. Trong khi đối với các xe sang, chi phí thay kính có thể lên đến hàng chục, hàng trăm triệu.

Cách xử lý tối ưu cần nắm khi kính xe ô tô bị nứt

Sau khi đã biết rõ nguyên nhân kính ô tô bị nứt dưới đây là cách xử lý vết rạn nứt:

  • Bảo vệ vết nứt bằng cách sử dụng miếng dán decal. Điều này nhằm giữ vệ sinh và ngăn bụi bẩn hoặc nước xâm nhập vào vết nứt. 
  • Hạn chế việc sử dụng xe càng nhiều càng tốt cho đến khi bạn có thể đưa xe đến gara để được sửa chữa. Rung động hoặc chênh lệch nhiệt độ có thể làm cho vết nứt lan rộng hơn.
  • Tránh tiếp xúc trực tiếp với vết nứt trên kính lái. Việc cố tình chạm vào vết nứt có thể làm cho tình trạng hư hỏng trở nên tệ hơn.
  • Người dùng cần hạn chế việc đóng cửa hoặc cốp một cách mạnh mẽ

Bạn cần dựa vào vết nứt để chọn phương án xử lý kịp thời 

Bạn cần dựa vào vết nứt để chọn phương án xử lý kịp thời 

Kết Luận

Nguyên nhân kính ô tô bị nứt có thể do rất nhiều yếu tố tạo nên. Điều quan trọng là bạn cần nắm bắt và có biện pháp xử lý kịp thời để tránh rủi ro.