Cách hàn kính chắn gió ô tô bị nứt hiệu quả nhất

424 lượt xem
Cách hàn kính chắn gió ô tô bị nứt hiệu quả nhất

Kính chắn gió ô tô là một bộ phận quan trọng để giúp bảo vệ, che chắn gió và bảo đảm tốt tầm nhìn cho tài xế. Cho nên, các vết nứt trên kính chắn sẽ gây ra sự thiếu an toàn, thiết tính thẩm mỹ cũng như làm giảm tầm nhìn của người lái. Vậy, khi kính chắn bị nứt thì cần làm gì để xử lý một cách hiệu quả nhất? Ngay sau đây hãy cùng Hàn kính ô tô GlasWeld – Âu Lạc xem qua cách hàn kính chắn gió ô tô bị nứt cực đơn giản trong bài viết này.

 Cách hàn kính chắn gió ô tô bị nứt hiệu quả nhất

Xem thêm: Nguyên nhân kính ô tô bị nứt – Những sai lầm không đáng có

Khi kính chắn gió xe ô tô bị nứt nên sửa chữa hay thay mới?

Khái niệm về hàn kính chắn gió ô tô là gì?

Hàn kính chắn gió ô tô được hiệu là phương pháp hiệu quả trong việc xử lý các vết xước, vết nứt trên mặt kính. Tuỳ vào dạng vết nứt mà các chuyên gia, thợ sửa xe ô tô se sử dụng một loại keo dán khác nhau và công cụ thích hợp để phục hồi nguyên trạng. Và sau khi sửa chữa, bề mặt kính sẽ giống như thay mới và giúp bạn tiết kiệm tối đa chi phí của mình.

Làm sao để biết khi nào cần hàn kính và khi nào sẽ cần phải thay kính? 

Khi gặp tình trạng các vết nứt trên kính chắn ô tô, bạn sẽ có hai lựa chọn để xử lý trong trường hợp này đó là hàn kính hoặc thay kính. Tuy nhiên, bạn cần đánh giá rõ tình trạng của vết nứt để có thể lựa chọn một phương án phù hợp nhất cho mình. Sau đây là một số tiêu chí để giúp bạn có thể dễ dàng lựa chọn hơn về phương pháp xử lý khi kính chắn gió ô tô bị nứt.

Làm sao để biết khi nào cần hàn kính và khi nào sẽ cần phải thay kính? 

Làm sao để biết khi nào cần hàn kính và khi nào sẽ cần phải thay kính? 

Vị trí và kích thước

Trong trường hợp vết nứt của bạn từ dưới 15 cm thì bạn nên lựa chọn cách hàn kính chắn gió ô tô bị nứt là tốt nhất. Song, vết nứt càng to thì việc xử lý bằng phương pháp này càng trở nên khó khăn. Đặc biệt, đối với các vết nứt tại vị trí cạnh kính thì càng dễ gây ra nguy hiểm trong quá trình sử dụng. Do đó, bạn cần quan tâm đến khoảng cách giữa điểm va chạm và cạnh kính xem là bao nhiêu. Nếu khoảng cách của nó nhỏ hơn 4 cm thì tốt hơn hết là bạn nên thay kính. Bởi nếu bạn xử lý bằng các vết hàn rất có thể làm ảnh hưởng đến khả năng quan sát khi lái xe.

Phân loại vết nứt

Ngoài việc dựa theo vị trí để lựa chọn phương pháp xử lý vết nứt cho kính chắn gió ô tô thì bạn còn cần quan tâm đến các dạng vết nứt. Các dạng vết nứt của kính chắn có thể được phân loại như sau: 

Các dạng vết nứt của kính chắn 

Các dạng vết nứt của kính chắn 

  • Các vết nứt được khoanh tròn màu xanh lục là những vết nứt ít nguy hiểm và cũng dễ xử lý. Trung tâm sửa chữa kính chuyên nghiệp có thể khắc phục chúng trong khoảng 30 phút bằng cách hàn kính chắn gió ô tô bị nứt cho bạn. Tuy nhiên, bạn nên xử lý các vết nứt này sớm để tránh vết nứt lan rộng ra, từ đó sẽ khó xử lý và gây nguy hiểm cho người lái.
  • Các vết nứt được khoanh tròn màu vàng là loại vết nứt cần được khắc phục ngay. Chúng cho thấy kính chắn gió đã bị hư hại sâu hơn ở phần bề mặt. Nếu không khắc phục kịp thời, có thể bạn sẽ phải thay toàn bộ tấm kính.
  • Các vết nứt được khoanh tròn màu đỏ là loại nguy hiểm nhất và bạn cần khắc phục ngay lập tức để đảm bảo an toàn cho bản thân và hành khách trong xe.
  • Bên cạnh đó, còn một loại vết nứt khác là một đường nứt dài và mỏng. Cách xử lý vết nứt loại này không dễ dàng nếu bằng cách hàn kính chắn gió ô tô bị nứt. Tất nhiên bạn vẫn có thể tiếp tục sử dụng mặt kính trong một thời gian dài mà không gặp vấn đề gì. Song, nếu vết nứt để lâu ngày sẽ gặp tình trạng suy yếu cấu trúc, từ đó rất dễ xảy ra trưởng hợp vỡ khi va chạm. 

Cách xử lý những vết xước hay lỗ trên kính ô tô tuỳ từng loại vết nứt

Tuỳ từng vết nứt sẽ có cách xử lý khác nhau để giúp bạn có thể tiết kiệm chi phí tối đa mà vẫn bảo đảm được chất lượng và độ an toàn:

Cách xử lý  các vết nứt, lỗ có kích thước nhỏ

Đối với các vết nứt có kích thước nhỏ, cách hàn kính chắn ô tô bị nứt sẽ như sau: 

Bước 1: Xác định vị trí kính bị vỡ trên kính chắn gió ô tô. Sau đó, hãy làm sạch khu vực xung quanh vết vỡ để đảm bảo bề mặt sạch sẽ.

Bước 2: Sử dụng một vật nhọn để tạo một lỗ nhỏ tại vị trí bị vỡ trên kính. Thao tác này sẽ tạo ra một không gian trống để keo dán kính bám vào.

Bước 3: Sử dụng miếng dán 2 mặt từ bộ dụng cụ và dán vào vị trí kính bị vỡ. Đảm bảo trọng tâm của miếng dán trùng với vị trí vỡ trên kính.

Bước 4: Đặt phễu vào vị trí sao cho khít với miếng dán 2 mặt. Sau đó, nhỏ 2-3 giọt keo dán kính vào trong phễu và tiếp tục đặt bơm vào miệng phễu và hút hết không khí bên trong phễu. Đợi khoảng 10 phút để keo khô.

Bước 5: Tháo bơm ra và hút đầy không khí vào bơm. Sau đó, gắn lại bơm vào phễu và bắt đầu bơm không khí vào ống đến mức nửa xilanh. Cài đặt chốt cài ở vị trí phía đầu ống bơm. Tiếp tục đợi khoảng 20 phút.

Bước 6: Tháo bỏ ống bơm, phễu và miếng dán 2 mặt. Nhỏ thêm 1-2 giọt keo dán kính vào vị trí kính vỡ.

Bước 7: Sử dụng một tấm nhựa mỏng đặt lên vị trí vỡ và dùng tay miết đều để không khí thoát ra hết. Sau đó, sử dụng đèn chiếu tia UV để chiếu lên vùng sửa chữa trong khoảng 15-20 phút. Nếu không có đèn chiếu, bạn có thể để dưới ánh nắng mặt trời trong khoảng 1 giờ.

Bước 8: Cuối cùng, lột tấm nhựa ra và sử dụng dao cạo để loại bỏ keo dư thừa. Vệ sinh kỹ lưỡng để có bề mặt kính sạch sẽ.

Với các bước trên, bạn có thể sửa chữa kính chắn gió ô tô một cách đơn giản và hiệu quả. Tuy nhiên, nếu bạn không tự tin hoặc không có kinh nghiệm, nên giao việc này cho một người thợ chuyên nghiệp để đảm bảo kết quả tốt nhất.

lam-sao-de-biet-khi-nao-can-han-kinh-va-khi-nao-se-can-phai-thay-kinh

Cách xử lý các vết nứt lớn

Đối với những vết nứt lớn, chúng tôi khuyên bạn không nên tự tay khắc phục tại nhà, mà hãy mang xe đến gara để được sửa chữa chuyên nghiệp. Lúc này, các kỹ thuật viên sửa chữa xe sẽ tiến hành kiểm tra kỹ các vết nứt để đưa ra giải pháp tối ưu. Đầu tiên, họ sẽ làm sạch vùng xung quanh vết nứt trên kính, có thể sử dụng máy khoan để tạo lỗ tùy thuộc vào từng tình huống cụ thể.

Sau đó, họ sẽ sử dụng các phương pháp và chất keo dán kính chuyên dụng để tiến hành bổ sung lên những vị trí cần thiết. Đối với từng loại kính có màu sắc khác nhau, các kỹ thuật viên sẽ lựa chọn loại keo phù hợp nhất.

Tiếp theo, các kỹ thuật viên sẽ sử dụng các công cụ để loại bỏ không khí và kết hợp chặt chẽ lớp keo dính. Cuối cùng, trước khi trả xe cho khách hàng, họ sẽ làm sạch kỹ bề mặt kính để đảm bảo độ sạch và hoàn thiện.

Tiêu chí đánh giá về tiêu chuẩn sau khi hàn kính chắn gió ô tô bị nứt

Cách hàn kính chắn gió ô tô bị nứt sẽ đạt tiêu chuẩn khi nó đủ các điều kiện sau:

  • Khôi phục bề mặt nứt vỡ: Chắc chắn rằng bề mặt đã bị nứt được phục hồi một cách tốt, giữ được vẻ đẹp tổng thể của kính.
  • Độ trong suốt: Đảm bảo rằng độ trong suốt của kính đạt từ 80% đến 95%, để tránh hiện tượng kính bị lóa đèn hoặc khúc xạ ánh sáng tại điểm nứt vỡ.
  • Độ cứng: Đạt được mức độ cứng từ 85% đến 90%, để đảm bảo tính chất cơ học của kính sau khi được xử lý.
  • Bền vững: Cấu trúc kính phải được thiết kế sao cho đảm bảo tính bền vững tương tự như ban đầu, để tránh việc gặp phải các vấn đề khác trong tương lai.
  • Dựa trên những tiêu chí trên, chủ xe cần thực hiện kiểm tra kỹ lưỡng để đảm bảo rằng công việc xử lý vết nứt đã đáp ứng đúng các yêu cầu trên đây.

Kết luận 

Vừa rồi chúng tôi đã hướng dẫn bạn cách hàn kính chắn gió ô tô bị nứt cực kỳ đơn giản. Tuy nhiên, để bảo đảm độ an toàn cũng như chất lượng hàn kính, tốt hơn hết bạn nên xử lý vết nứt tại các trung tâm chuyên sửa chữa về ô tô. Và GlasWeld – Âu Lạc chính là một lựa chọn hoàn hảo để giúp bạn có thể xử lý các dạng vết nứt dù là phức tạp nhất. Chúng tôi tin rằng với kinh nghiệm lâu năm trong việc sửa chữa, hàn kính thì GlasWeld – Âu Lạc sẽ mang đến cho bạn sự hài lòng tốt đa về chất lượng lẫn giá cả.