Khi kính chắn gió xe ô tô bị nứt nên sửa chữa hay thay mới?

313 lượt xem
Khi kính chắn gió xe ô tô bị nứt nên sửa chữa hay thay mới?

Kính chắn gió ô tô bị nứt ảnh hưởng đến sự an toàn của xe và của những người xung quanh. Đặc biệt là khi xe đang di chuyển với tốc độ cao hoặc khi trời mưa to, gió bão. Vì vậy, nếu kính xe xuất hiện các vết nứt, rạn, chủ xe nên đến Hàn kính xe ô tô GlasWeld Âu Lạc và tiến hành sửa chữa ngay để tránh những rủi ro không mong muốn.

Kính chắn gió ô tô là gì?

Kính chắn gió ô tô là một tấm kính trong suốt bao phủ phía trước xe. Tầm nhìn của người lái xe phía trước xe có thể được quan sát qua kính chắn gió. Kính chắn gió ô tô có tác dụng che mưa, gió và các chướng ngại vật nhỏ. Nhờ đó bảo vệ hành khách ngồi trong xe an toàn.

Hơn nữa, kính chắn gió còn giúp khung xe chắc chắn hơn và bảo vệ nóc xe. Tuy nhiên theo các chuyên gia, tình trạng kính chắn gió ô tô bị nứt rất thường gặp do yếu tố bên ngoài tác động.

Kính chắn gió ô tô là gì?

Kính chắn gió ô tô là gì?

Kính chắn gió ô tô bị nứt gây nên những nguy hiểm gì?

Nếu kính chắn gió ô tô bị nứt, chiếc xe sẽ mất đi tính thẩm mỹ và bị giảm giá trị. Ngoài ra, tình trạng này còn ảnh hưởng đến tầm nhìn của người lái. Điều này gây nguy hiểm cho bản thân họ cũng như các phương tiện khác khi lưu thông trên đường. Tùy theo hình dạng của vết nứt mà người dùng nhận biết được mức độ nguy hiểm tương ứng.

  • Vết nứt được khoanh tròn màu xanh lục là vết nứt ít nguy hiểm và dễ xử lý nhất. Thợ hàn kính chuyên nghiệp có thể sửa chữa các vết nứt như vậy trong khoảng 30 phút. Và bạn vẫn có thể sử dụng xe bình thường trong vài ngày hoặc vài tuần. Mặc dù nguyên tắc chính vẫn là xử lý các vết nứt càng sớm càng tốt. Vì những vết nứt này có thể nhanh chóng phát triển thành những vết nứt nguy hiểm hơn.
  • Các vết nứt vị trí khoanh tròn màu vàng là cần được xử lý càng sớm càng tốt. Những vết nứt này cho thấy kính chắn gió không chỉ bị hư hại bề ngoài mà còn bị hư hỏng sâu bên trong. Nếu không khắc phục sớm, rất có thể bạn sẽ phải thay toàn bộ mặt kính.
  • Các vết nứt ở vị trí được khoanh đỏ là nguy hiểm nhất. nếu xe bạn gặp vết nứt này phải sửa chữa ngay để đảm bảo an toàn cho môi người trên xe.
  • Ngoài ra còn có một dạng vết nứt khác. Đó là một vết nứt rất dài nhưng mỏng. Những vết nứt kiểu này không dễ sửa chữa. Nhưng bạn có thể sử dụng xe với vết nứt này trong một thời gian dài. Tuy nhiên, kính chắn gió ô tô bị nứt sẽ làm suy yếu cấu trúc của kính. Và kính có thể trở nên dễ vỡ khi va chạm. Ngoài ra, điều quan trọng cần lưu ý là bạn để vết nứt càng lâu thì càng khó sửa chữa.

Kính chắn gió ô tô bị nứt gây nên những nguy hiểm gì?

Kính chắn gió ô tô bị nứt gây nên những nguy hiểm gì?

Khi kính chắn gió ô tô bị nứt thì nên sửa chữa hay thay mới?

Khả năng kính chắn gió thay thế sẽ đáp ứng các yêu cầu giống như kính ban đầu là khá hiếm. Chưa kể việc thay thế hoàn toàn một bộ phận ô tô có thể khá tốn kém. Để biết mình nên thay thế hay sửa chữa khi kính chắn gió ô tô bị nứt, bạn cần tìm hiểu các yếu tố sau:

Kích thước vết nứt

Nếu vết nứt nhỏ không lớn hơn 15cm thì có thể sửa chữa bằng phương pháp lau chùi rồi bơm keo trực tiếp vào vị trí này. Hãy chú ý đến màu sắc của kính để chọn keo có màu phù hợp. Ngược lại, nếu kính chắn gió ô tô bị nứt lớn hơn thì buộc người dùng phải thay kính mới để đảm bảo an toàn.

Kính chắn gió ô tô bị nứt ở vị trí nào?

Nếu tình trạng hư hỏng nằm ở phía người lái khiến tầm nhìn bị hạn chế sẽ gây nguy hiểm khi tham gia giao thông. Đặc biệt nếu xuất hiện nhiều vết nứt nhỏ khoảng 3-4cm thì lúc này chủ xe cần phải thay toàn bộ kính.

Nguy cơ vết nứt lan rộng

Kính chắn gió ô tô bị nứt dù lớn hay nhỏ cũng có khả năng lan rộng. Vì vậy, ngay khi tình trạng chưa nghiêm trọng và còn khả năng sửa chữa. Người dùng phải đưa ngay xe đến cửa hàng hàn kính uy tín. Nếu vết nứt đã lan quá rộng, giải pháp bắt buộc là thay kính xe ô tô mới.

Nguy cơ vết nứt lan rộng

Biện pháp hạn chế vết nứt trên kính chắn gió ô tô lan rộng hơn

Nếu kính chắn gió ô tô bị nứt nhỏ, người lái có thể khắc phục nó tạm thời. Biện pháp là bằng sơn móng tay hoặc keo dính. Đầu tiên, cần loại bỏ bụi bẩn bám trên vết nứt, bôi keo hoặc sơn móng tay lên vết nứt và đợi khô.

Đặc biệt, người dùng nên hạn chế sự thay đổi nhiệt độ của kính. Ngoài ra, việc để xe dưới ánh nắng trực tiếp hoặc phun nước có nhiệt độ quá chênh lệch với bề mặt sẽ làm gia tăng các vết nứt nhanh hơn. Nếu muốn sửa chữa triệt để, người dùng cần đưa xe đến cửa hàng sửa chữa chuyên nghiệp. Đội ngũ kỹ thuật viên sẽ đánh giá mức độ hư hỏng và tìm ra giải pháp tối ưu nhất. 

Nếu kính chắn gió ô tô bị nứt, người lái xe phải theo dõi sát sao tình trạng lan rộng. Đặc biệt hạn chế di chuyển gần công trình xây dựng, trên hành trình dài hoặc khi có bão hay mưa đá.

Xem thêm: Hàn kính ô tô tại Hà Nội – Ưu điểm và quy trình chuyên nghiệp

Kết luận

kính chắn gió ô tô bị nứt ở mức độ nào thì tài xế cũng nên lưu ý. Khắc phục vết nứt kịp thời để hạn chế tối đa những rủi ro đáng tiếc. Nếu cần thiết nên thay mặt kính mới để đảm bảo an toàn. Người dùng nên chọn đúng loại kính mà hãng xe khuyến cáo. Chú ý đúng đặc tính giúp kính xe bền hơn, an toàn hơn. Nếu bạn đang gặp nhiều câu hỏi về việc thay kính hãy liên hệ GlasWeld Âu Lạc để được hỗ trợ.