Cách làm sáng đèn pha ô tô – Cải thiện nguồn chiếu ánh sáng

218 lượt xem
Cách làm sáng đèn pha ô tô

Đèn pha ô tô là một bộ phận rất quan trọng đối với những tay lái thường xuyên đi vào ban đêm hoặc điều kiện thời tiết xấu. Các vấn đề liên quan đến cách làm sáng đèn pha ô tô luôn được quan tâm lớn. Việc vệ sinh và giữ cho đèn pha luôn sáng có thể là một nỗi lo lắng của nhiều người. Tuy nhiên, những lo lắng đó sẽ được giải quyết bằng những mẹo trong bài viết dưới đây.

Vì sao phải vệ sinh đèn pha ô tô thường xuyên?

Sau một khoảng thời gian sử dụng dài, đèn pha ô tô của bạn dần trở nên mờ đi và có thể bị trầy xước do không được vệ sinh đúng cách trong thời gian dài. Đồng thời, đèn pha cũng cũng là một trong những bộ phận dễ bị oxy hóa. Điều này dẫn đến tình trạng ố vàng và giảm khả năng chiếu sáng. Việc điều khiển một chiếc xe với đèn pha mờ đi sẽ làm giảm tầm nhìn của người lái và gây nguy hiểm tính mạng. Do đó, việc vệ sinh đèn pha đúng cách là rất cần thiết.

Cách làm sáng đèn pha ô tô đúng cách mang lại nhiều lợi ích, bao gồm: 

  • Tăng khả năng chiếu sáng: Khi đèn pha bị bám bụi, bẩn, hoặc mờ đi, ánh sáng phát ra sẽ bị che khuất và không đủ độ sáng. Việc vệ sinh xe sẽ làm tăng khả năng nhìn rõ đường phía trước và đảm bảo an toàn hơn.
  • Loại bỏ bụi và cặn bẩn: Khi xe ô tô di chuyển, đèn pha thường xuyên tiếp xúc bụi, cát….. Nếu không được vệ sinh, các chất này sẽ tích tụ làm mờ bề mặt đèn, giảm độ chiếu sáng.
  • Đảm bảo tuổi thọ: Đèn pha ô tô thường được làm bằng vật liệu nhựa hoặc kính. Thời gian và các yếu tố môi trường sẽ làm xuống cấp trầm trọng bề mặt kính. Bằng cách vệ sinh đèn pha đúng cách và thường xuyên, bạn đã kéo dài tuổi thọ của đèn xe.
  • Tăng tính thẩm mỹ: Đèn xe là một trong những bộ phận ảnh hưởng trực tiếp diện mạo của xe. Nếu bạn sở hữu một đèn xe sạch sẽ sẽ làm sáng lên chiếc xe của bạn.

Vệ sinh và giữ gìn sạch, sáng đèn pha là một vấn đề rất quan trọng 

Vệ sinh và giữ gìn sạch, sáng đèn pha là một vấn đề rất quan trọng

Xem thêm: Thay mặt đèn pha ô tô – Đảm bảo sự an toàn của bạn

Các cách làm sáng đèn xe ô tô phổ biến nhất

Hiện nay có rất nhiều phương pháp làm sạch, sáng đèn pha ô tô ngay tại nhà. Người dùng có thể tham khảo và lựa chọn những mẹo sau đây:

Cách làm sáng đèn pha ô tô bằng quả bơ

Quả bơ sáp chứa nhiều chất axit trong ruột, giúp làm sạch các mảng bám ố vàng làm tăng độ chiếu sáng của đèn xe. Đây là một phương pháp được nhiều chủ xe lựa chọn để làm sạch đèn khi bị mờ đục. Quá trình đánh bóng bằng bơ rất đơn giản. Bạn chỉ cần cắt đôi quả bơ làm đôi rồi dùng phần thịt của quả chà lên bề mặt đèn. Sau đó, rửa lại bằng nước để hoàn thiện quá trình đánh bóng.

Thực tế chứng minh rằng nhiều người đã áp dụng thành công cách làm sáng đèn pha ô tô này và thành công trong việc khôi phục lại vẻ sáng bóng cho đèn xe.

Sử dụng sáp, dung dịch chuyên dụng để làm sáng đèn xe

Hiện nay, trên thị trường có sẵn nhiều loại sáp và dung dịch đánh bóng đèn xe chuyên dụng. Những sản phẩm này được thiết kế đặc biệt để phục hồi và đánh bóng đèn pha ô tô. Đặc điểm của các dung dịch là có độ mịn cao và tính ăn mòn thấp. Đây được coi là cách làm sáng đèn pha ô tô hiệu quả nhất, tuy nhiên bạn sẽ tốn nhiều chi phí hơn so với các cách còn lại. 

Quá trình làm sạch, sáng đèn pha ô tô cụ thể như sau. Đầu tiên, hãy làm sạch bề mặt đèn pha một cách cẩn thận trước khi bắt đầu đánh bóng. Sau đó, sử dụng băng keo để bọc xung quanh đèn xe, nhằm bảo vệ lớp sơn của xe không bị tổn hại. Tiếp theo, thoa sáp hoặc bôi dung dịch lên toàn bộ bề mặt đèn pha. Cuối cùng, sử dụng một khăn sạch và mịn, chà nhẹ theo chuyển động vòng tròn cho đến khi đạt được hiệu quả như mong muốn.

Lưu ý nếu sử dụng cách làm sáng đèn pha ô tô này bạn cần chọn giấy nhám có độ nhám thấp để tránh mài mòn lớp nhựa bên ngoài của đèn pha thành rãnh sâu.

Người dùng có thể sử dụng các dung dịch đánh bóng đèn pha trên thị trường

Người dùng có thể sử dụng các dung dịch đánh bóng đèn pha trên thị trường

Cách phục hồi đèn pha ô tô bằng giấy nhám 

Cách làm sáng đèn pha ô tô bằng giấy nhám là một quá trình tốn thời gian nhưng mang lại hiệu quả lâu dài. Trước khi dùng phương pháp này bạn cần chuẩn bị đầy đủ giấy nhám, nước sạch, cồn và khăn khô.

Bước đầu tiên là làm ướt đèn pha và giấy nhám bằng nước sạch. Sau đó, bạn bắt đầu đánh bóng đèn pha bằng cách thực hiện các đường chạy vòng tròn nhỏ. Bạn cần đánh bóng từng phần cho đến khi toàn bộ khu vực đèn pha được xử lý xong. Khi chà nhám, cần phun một lượng nước đủ lên bề mặt đèn pha để giữ cho nó luôn ẩm. Khi quá trình hoàn tất, bạn cần lau khô bề mặt đèn bằng một khăn sạch trước khi dùng cồn để làm sạch lại. 

Phương pháp làm sáng đèn pha ô tô bằng baking soda và giấm, kem đánh răng

Cách làm sáng đèn pha ô tô hiệu quả có thể kể đến là hỗn hợp baking soda và giấm. Trước tiên, bạn nên làm sạch bề mặt đèn pha bằng nước rửa chén. Sau đó dùng hỗn hợp này thoa đều từ bên này sang bên kia hoặc theo hình vòng tròn. Việc này để đảm bảo không bỏ sót bất kỳ vùng nào trong quá trình làm sáng đèn pha.

Một cách làm sáng đèn pha ô tô đơn giản và tiết kiệm để làm sạch đèn pha ô tô là kem đánh răng. Bạn chỉ cần lấy lượng kem đánh răng phù hợp và sử dụng miếng vải lau để lau sạch nó. Lưu ý khi sử dụng phương pháp này là không dùng kem đánh răng có chứa hạt mịn. Vì chúng có thể gây trầy xước đèn pha và gây khó khăn cho những lần đánh bóng sau.

Cách làm sáng đèn pha ô tô là một phương pháp được sử dụng phổ biến nhất

Kết Luận

Trên đây là một số cách làm sáng đèn pha ô tô mang lại hiệu quả và đã được nhiều người áp dụng thành công. Nếu xe bạn gặp tình trạng mờ, xước, đục nặng thì cần đem đến các trung tâm để xử lý.